Tranh dân gian Đông Hồ: gà dạ xướng

760,000.00

Danh mục:

Mô tả

AmiA có giới thiệu về bức tranh gà dạ xướng dân gian Đông Hồ treo tường đẹp. Với hình ảnh chúc gà Trống có bộ lông mào mũ rất đẹp. Dù mưa gió gà vẫn cất tiếng gáy đều đặn mỗi buổi sáng năm canh mang nhiều ý nghĩa.

I – Đôi nét về tranh gà dạ xướng dân gian Đông Hồ treo tường đẹp ý nghĩa

+) Tranh gà dạ xướng dân gian Đông Hồ treo tường bạn sẽ  thấy một chú gà có những đặc điểm sau:

  • Bộ lông cũ ba màu, đỏ, xanh, vàng tương phản nổi bật.
  • Tư thế co một chân (Tức Kim Kê độc lập). Với tư thế này, chú gà trong bức tranh vẫn giữ được thế đứng vững vàng, không nghiêng ngả, không chao đảo, vẫn oai phong không chút e dè lo sợ khi đứng bằng một chân.
  • Dòng chữ trên bức tranh là: “Dạ xướng ngũ canh hòa” tức Đêm Gáy năm canh đều đặn.

+) Bức tranh Đông Hồ gà dạ xướng:

  • Dạ: buổi đêm, tối
  • Xướng: ở đây nghĩa là tiếng gáy

====>>> Ý nghĩa bức tranh Đông Hồ Gà Dạ Xướng là nhắc nhở về chữ Tín mà người đời cần nhớ. Chữ tín rất quan trọng trong mối quan hệ gia đình, xã hội và công việc.

  • Thứ nhất, tiếng gà Gáy chính là gọi mặt trời dậy, xua tan đêm tối. Như xua đi tà ma, ác quỷ, mang tới may mắn, hứng khởi cho ngày mới, cho năm mới.
  • Thứ hai, đức tính đáng quý của chú gà trống là chữ “Tín”. Chữ Tín được thể hiện trong bức tranh mang ý nghĩa vô cùng cao quý. Treo bức tranh Gà Dạ Xướng hoặc cặp tranh trong nhà, thể hiện chữ tín. Cũng là lời răn dạy con cái nên thật thà, hứa là làm. Làm phải đúng chữ Tín.

II- Thông tin cơ bản tranh gà dạ xướng dân gian Đông Hồ treo tường đẹp ý nghĩa

♣ Mã tranh: Tranh gà dạ xướng

♣ Kích thước cơ bản: 65x50cm . Kích thước có thể thay đổi theo yêu cầu.

♣ Chất liệu :

+ ) Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ dán (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng với ánh lấp lánh của những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, cũng có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

+ ) Màu sắc được sử dụng trong tranh Đông Hồ là màu tự nhiên: màu đen lấy từ than gỗ xoan, rơm nếp hay than lá tre được ngâm kĩ trong chum vại vài tháng rồi mới sử dụng được; màu xanh lấy từ gỉ đồng hay lá chàm – lá ở vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, họ thường dùng để nhuộm quần áo; màu vàng lấy từ hoa giành giành, hoa hòe – loài hoa về mùa hè người ta vẫn dùng để sắc nước uống thanh nhiệt; màu đỏ lấy từ gỗ vang và sỏi son trên núi Thiên Thai; màu trắng lấy từ điệp. Những chất màu thô này được trộn với nhau và hoà với một lượng bột nếp trước khi in để tạo một lớp hồ, làm cho giấy tranh cứng hơn sau khi phơi khô.

+ )Ván khắc in tranh có hai loại: ván in nét và ván in màu. Ván in nét thường được làm từ gỗ thị hoặc gỗ thừng mực.

+ )Gỗ thị có thớ đa chiều, vừa mềm, dễ khắc. Dụng cụ khắc ván là những mũi đục hay còn gọi là bộ ve, được làm bằng thép cứng. Mỗi bộ ve có khoảng 30-40 chiếc. Ván in nét được làm bằng gỗ mỡ bởi vì khi phết màu nên để in tranh gỗ mỡ có khả năng giữ màu cao hơn nhiều loại gỗ khác

♣ Liên hệ 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

♣ Xuất xứ: Siêu thị tranh đẹp AmiA – Công ty TNHH AmiA Việt Nam – nhập từ gốc làng tranh Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bán tại Hà Nội và gửi hàng đi toàn quốc, nước ngoài

===>>> Xem thêm nhiều mẫu hơn tại: tranh dân gian Đông Hồ

[Lưu ý: Sản phẩm được cung cấp bởi đối tác của Nội thất Quảng Ninh. Thông tin và giá bán sản phẩm có thể thay đổi theo thời điểm cụ thế. Quý khách vui lòng bấm vào nút ‘Bấm Xem Giá + Đặt Hàng‘ ở phía trên để tới trang nguồn sản phẩm của nhà cung cấp và đặt mua].