Tranh dân gian Đông Hồ: lý ngư vọng nguyệt

760,000.00

Giá tranh linh hoạt theo các kích thước khác nhau

Danh mục:

Mô tả

Tranh lý ngư vọng nguyệt dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa hình ảnh mặt trăng in mình dưới mặt nước tựa như cá chép đang ngắm trăng. Có lẽ vì thế mà tranh mang tên Lý Ngư Vọng Nguyệt. Vậy sự kết hợp này có hàm ý gì? Điều này sẽ được bật mí ngay sau đây.

I – Đôi nét về tranh lý ngư vọng nguyệt dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa

Tranh lý ngư vọng nguyệt dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa mang 2 hình tượng nổi bật như sau:

+) Cá Chép

  • Loài cá gắn liền với truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Vậy nên nhắc đến cá chép, người ta nghĩ ngay tới các tầng nghĩa sau:
  • Thể hiện sự sung túc, ấm no và hạnh phúc
  • Hiện thân của tinh thần vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống đồng thời mang phẩm chất kiên trì, bền bỉ
  • Tượng trưng cho may mắn, thành công và chiến thắng

Cá chép là loài vật có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt. Mỗi chúng ta chắc ít nhiều cũng nghe tới câu chuyện cá chép cõng táo quân về chầu hoặc cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Dù chỉ là một loài vật bình thường nhưng bằng sự mạnh mẽ kiên trì, dám đương đầu với thử thách, loài cá này đã trở thành một sinh vật mạnh mẽ được nhiều người tôn thờ. Cá chép vừa cứng cỏi vừa kiên cường, vừa mềm mại linh hoạt. Bởi vậy khi có ai đó được thăng chức trong công việc, người đó thường được ví như là cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

+) Mặt Trăng

  • Mặt trăng tỏa ra ánh sáng trong màn đêm tối mịt tựa ánh sáng chân lí. Trăng soi chiếu cho vạn vật trong đêm. Mặt trăng nhô lên tròn vành vạnh, tựa vạn vật xung quanh cũng tròn đầy. Thế nên trăng được coi là biểu tượng của hạnh phúc vẹn nguyên, mang đầy may mắn đến cho con người
  • Trên thực tế, chỉ có hình ảnh trăng soi xuống mặt nước. Cá chép đến đớp mặt trăng tựa như kiếm tìm đến cái tốt đẹp, giản đơn.

Còn về phần ánh trắng, mặt trăng tròn vành vạch sáng trên trời cao lại mang đầy chất thi ca mộng mơ trữ tình. Chúng ta thường thấy mặt trăng hay được các nhà thơ, thi sĩ đưa vào trong thơ ca để ca ngợi vẻ đẹp của nó. Trăng hiền dịu, bí ẩn và hấp dẫn, là thứ con người chỉ có thể nhìn ngắm mà không thể chạm vào.

Người ta ví, Mặt trời là cha, mặt trăng là mẹ, hay vật thể mang ánh sáng cho muôn loài trong vũ trụ bao la và gần gũi với tất cả sinh linh trong thế giới hiện hữu. Ánh trăng là mẹ, cá chép là con, trông ngóng nương tựa vào mẹ gần gũi thân thương. Tất cả hòa quyện che chở cho nhau.

====>>>>Bức tranh cá chép trông trăng đã đạt đến độ cao về mỹ thuật, sâu sắc, thâm thúy về ý nghĩa, dầm ấm gần gũi mọi người về bố cục và nội dung. Với mong ước cầu ấm no hạnh phúc trong năm.

+Và một điều đặc biệt khác, tưởng chừng như có chút lại kì trong bức tranh Lý ngư vọng nguyệt này, chính là hình ảnh bóng trăng dưới đáy nước. Đó chính là mặt trăng và bóng trăng soi đáy nước. Trên thực tế không có bóng trăng soi đáy nước mà chỉ có bóng trăng soi mặt nước. Bóng trăng soi đáy nước trong tranh lý ngư vọng nguyệt là một hình tượng quy ước. Biểu tượng cho ảo ảnh của một giá trị thực được biểu tượng bằng với mặt trăng trên không gian (phép đối xứng gương).

Bạn có thể treo bức tranh lý ngư vọng nguyệt dân gian Đông Hồ tại những nơi như sau:

  • Phòng khách: để thu hút tài vận, may mắn nhanh nhất. Bạn nên sắp xếp tranh theo hướng Nam hoặc Đông Nam.
  • Phòng làm việc: Mang đến nguồn năng lượng làm việc tích cực cho bạn, đem lại kết quả thành công đáng ngờ.
  • Phòng thờ:  Treo trong phòng thờ tạo sự trang nghiêm, thanh tịnh cho không gian thờ cúng.
  • Phòng ăn: đây là vị trí mà bạn nên cân nhắc. Mang lại cảm giác ấm cúng, ngon miệng mà còn giúp gia đình có nguồn lương thực dồi dào, no đủ.

II- Thông tin cơ bản tranh lý ngư vọng nguyệt dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa

♣ Mã tranh: Tranh lý ngư vọng nguyệt

♣ Kích thước cơ bản: 65x50cm . Kích thước có thể thay đổi theo yêu cầu.

♣ Chất liệu :

+ ) Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ dán (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng với ánh lấp lánh của những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, cũng có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

+ ) Màu sắc được sử dụng trong tranh Đông Hồ là màu tự nhiên: màu đen lấy từ than gỗ xoan, rơm nếp hay than lá tre được ngâm kĩ trong chum vại vài tháng rồi mới sử dụng được; màu xanh lấy từ gỉ đồng hay lá chàm – lá ở vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, họ thường dùng để nhuộm quần áo; màu vàng lấy từ hoa giành giành, hoa hòe – loài hoa về mùa hè người ta vẫn dùng để sắc nước uống thanh nhiệt; màu đỏ lấy từ gỗ vang và sỏi son trên núi Thiên Thai; màu trắng lấy từ điệp. Những chất màu thô này được trộn với nhau và hoà với một lượng bột nếp trước khi in để tạo một lớp hồ, làm cho giấy tranh cứng hơn sau khi phơi khô.

+ )Ván khắc in tranh có hai loại: ván in nét và ván in màu. Ván in nét thường được làm từ gỗ thị hoặc gỗ thừng mực.

+ )Gỗ thị có thớ đa chiều, vừa mềm, dễ khắc. Dụng cụ khắc ván là những mũi đục hay còn gọi là bộ ve, được làm bằng thép cứng. Mỗi bộ ve có khoảng 30-40 chiếc. Ván in nét được làm bằng gỗ mỡ bởi vì khi phết màu nên để in tranh gỗ mỡ có khả năng giữ màu cao hơn nhiều loại gỗ khác

♣ Liên hệ 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

♣ Xuất xứ: Siêu thị tranh đẹp AmiA – Công ty TNHH AmiA Việt Nam – nhập từ gốc làng tranh Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bán tại Hà Nội và gửi hàng đi toàn quốc, nước ngoài

===>>> Xem thêm nhiều mẫu hơn tại: tranh dân gian Đông Hồ

[Lưu ý: Sản phẩm được cung cấp bởi đối tác của Nội thất Quảng Ninh. Thông tin và giá bán sản phẩm có thể thay đổi theo thời điểm cụ thế. Quý khách vui lòng bấm vào nút ‘Bấm Xem Giá + Đặt Hàng‘ ở phía trên để tới trang nguồn sản phẩm của nhà cung cấp và đặt mua].