Tranh dân gian Đông Hồ: tứ quý bình

2,700,000.00

Có cả loại tranh đen trắng và tranh màu

Danh mục:

Mô tả

Tranh tứ quý bình dân gian Đông Hồ treo tường bộ 4 tấm mang đến không gian sang trọng. Và thể hiện sự mong muốn và hi vọng về những điều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho cả gia đình.

I – Đôi nét về tranh tứ quý bình dân gian Đông Hồ treo tường bộ 4 tấm

Tranh tứ bình thuộc dòng tranh tứ quý trong tranh dân gian Đông Hồ. Tranh vẽ cảnh bốn mùa xuân hạ thu đông tượng trưng cho bốn quý của một năm. Bức tranh theo thứ tự: Mai/đào – sen – cúc – mẫu đơn từ phải sang trái. Dân gian giải thích cách treo như vậy sẽ xua tan được cái giá lạnh của mùa đông, đón sự ấm ấp của mùa xuân vào nhà.

Trên mỗi bức tranh vẽ bình hoa, cây hoa theo mùa và mỗi bức đều được đề một câu thơ nêu bật chủ đề. Tranh và thơ hòa quyện với nhau như một thể hữu cơ. Thơ là tranh bằng lời. Tranh là thơ bằng đường nét. Mỗi loài hoa được đặt trong những chiếc bình tương xứng thể hiện sự hòa hợp trong từng thời khắc.

  • Bức tranh bình hoa mai được cắm trong kiểu bình đứng trụ chữ nhật, miệng bình vuông. Bên cạnh còn có đĩa hoa quả và câu thơ: “Xuân thiên mai nhụy phô thanh bạch”. Tức vào mùa Xuân, hoa mai nở nhụy trong trắng, tinh khôi. Cành mai cành đào có dàng cành dài cao nên được cắm trong các bình trụ cao sẽ giúp cành hoa đẹp và nổi bật hơn. Và khi ta ngắm mai, ngắm đào cũng có cảm giác mang cả không gian Xuân vào trong nhà. Đó là lý do tại sao hoa nào lại đi với bình đó. Và hoa mai tại sao lại cắm trong bình trụ cao.
  • Bức tranh bình hoa Sen vào mùa Hạ. Bức tranh được đựng trong lục bình mang ý nghĩa thu hút tài lộc. Hoa Sen mang khí chất thanh cao tinh khiết như cốt cách của con người cần hướng đến. Trên tranh có dòng thơ: “Hạ nhật hồng hoa đấu hảo kỳ” nghĩa là: “Mùa hạ, hoa hồng khoe sắc thắm tươi”. Bên cạnh bình hoa là chậu cỏ cây tươi tốt. Bức tranh mùa hạ trong bộ tranh dân gian Tứ Bình có ý nghĩa: Càng trong điều kiện hoàn cảnh khắc nghiệt, con người càng phải hướng tới những điều tốt đẹp, xanh non tươi tốt như loài hoa Sen, cỏ cây hoa lá.
  • Bức tranh bình hoa cúc:  Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Vì vậy ý nghĩa của tranh mong muốn có một sức khỏe tốt, dồi dào sinh lực bốn mùa quanh năm
  • Bức tranh bình hoa mẫu đơn trong tranh tứ bình Đông hồ: biểu tượng cho phú quý, giàu sang và thịnh vượng. Hơn nữa, hoa mẫu đơn còn đại diện cho cung tình duyên. Cuộc sống hạnh phúc, tình cảm vợ chồng mặn nồng, và ai độc thân sẽ sớm tìm được ý chung nhân.

====>>>> Treo tranh tứ quý bình dân gian Đông hồ mang ý nghĩa bình an, sung túc và hạnh phúc. Tranh đại diện cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông cầu chúc cho gia đình quanh năm luôn gặp may mắn, tài lộc và nhiều sức khỏe.

II- Thông tin cơ bản tranh tứ quý bình dân gian Đông Hồ treo tường bộ 4 tấm

♣ Mã tranh: Tranh tứ quý bình

♣ Kích thước cơ bản: 45cm x 106cm x4 tấm, tổng 4 tấm là 180cm x 106cm.

♣ Chất liệu :

+ ) Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ dán (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng với ánh lấp lánh của những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, cũng có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

+ ) Màu sắc được sử dụng trong tranh Đông Hồ là màu tự nhiên: màu đen lấy từ than gỗ xoan, rơm nếp hay than lá tre được ngâm kĩ trong chum vại vài tháng rồi mới sử dụng được; màu xanh lấy từ gỉ đồng hay lá chàm – lá ở vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, họ thường dùng để nhuộm quần áo; màu vàng lấy từ hoa giành giành, hoa hòe – loài hoa về mùa hè người ta vẫn dùng để sắc nước uống thanh nhiệt; màu đỏ lấy từ gỗ vang và sỏi son trên núi Thiên Thai; màu trắng lấy từ điệp. Những chất màu thô này được trộn với nhau và hoà với một lượng bột nếp trước khi in để tạo một lớp hồ, làm cho giấy tranh cứng hơn sau khi phơi khô.

+ )Ván khắc in tranh có hai loại: ván in nét và ván in màu. Ván in nét thường được làm từ gỗ thị hoặc gỗ thừng mực.

+ )Gỗ thị có thớ đa chiều, vừa mềm, dễ khắc. Dụng cụ khắc ván là những mũi đục hay còn gọi là bộ ve, được làm bằng thép cứng. Mỗi bộ ve có khoảng 30-40 chiếc. Ván in nét được làm bằng gỗ mỡ bởi vì khi phết màu nên để in tranh gỗ mỡ có khả năng giữ màu cao hơn nhiều loại gỗ khác

♣ Liên hệ 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

♣ Xuất xứ: Siêu thị tranh đẹp AmiA – Công ty TNHH AmiA Việt Nam – nhập từ gốc làng tranh Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bán tại Hà Nội và gửi hàng đi toàn quốc, nước ngoài

===>>> Xem thêm nhiều mẫu hơn tại: tranh dân gian Đông Hồ

[Lưu ý: Sản phẩm được cung cấp bởi đối tác của Nội thất Quảng Ninh. Thông tin và giá bán sản phẩm có thể thay đổi theo thời điểm cụ thế. Quý khách vui lòng bấm vào nút ‘Bấm Xem Giá + Đặt Hàng‘ ở phía trên để tới trang nguồn sản phẩm của nhà cung cấp và đặt mua].